Điểm mới trong chấm thi THPT Quốc gia năm 2016

07/07/2016 09:47:33 GMT+7

Về công tác chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, tại buổi họp báo chiều 4/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, tất cả các hội đồng thi trên cả nước đều phải có trách nhiệm công bố kết quả thi cho thí sinh.

Sau khi các cụm thi chấm bài xong sẽ phải cập nhật vào hệ thống quản lý thi THPT Quốc gia để Bộ GD-ĐT kiểm tra, đối chiếu với dữ liệu đã được lưu trữ ở hội đồng thi. Sau đó, Bộ sẽ chuyển về các Sở GD-ĐT ở các địa phương để các trường ĐH, CĐ công bố cho thí sinh.

 diem moi trong cham thi thpt quoc gia nam 2016  hinh 0

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 là Bộ GD-ĐT thay đổi về làm tròn 0,25 điểm bài thi trắc nghiệm. Cụ thể, tổ chấm thi tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm (quy chế năm 2015 cho phép lấy đến 0,25 điểm).

Điều này có nghĩa là Hội đồng chấm thi có thể lấy đến 0,01 điểm. Như vậy năm nay, nếu thí sinh được 4,99 cũng không được cộng tròn thành 5, chỉ trường hợp là 4,995 trở lên thì mới được cộng tròn điểm.

Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT của Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu, các hội đồng chấm thi phải siết chặt quy định về chấm phúc khảo. So với dự thảo, thông tư sửa đổi chính thức đã bổ sung một số nội dung nhằm quy định chặt chẽ hơn về kết quả chấm phúc khảo. Quy chế mới cũng bổ sung quy định: Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.

Một lưu ý nữa là điểm liệt năm nay vẫn duy trì như năm trước là những thí sinh có điểm số <=1 điểm thì bị coi là điểm liệt. Điểm thi thpt quốc gia 2016 dự kiến công bố sau 20/07

Liên quan đến công tác xét tuyển ĐH, CĐ sau khi công bố kết quả thi, ông Mai cho biết, thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) đã giảm một nửa so với năm 2015. 

Năm nay, Bộ chuẩn bị đầy đủ phần mềm xét tuyển, thời điểm này đã chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành. Trong quá trình xét tuyển, các trường THPT, các đơn vị huy động tối đa máy tính có kết nối mạng để phục vụ thí sinh đăng ký trực tuyến. 

Ngoài ra, thời gian xét tuyển sẽ kết thúc sớm hơn 1 ngày để nếu có trường hợp gì xảy ra có thể xử lý được. Năm nay cũng không còn quy định được rút hồ sơ ra nộp hồ sơ vào nên các trường ĐH sẽ không công bố dữ liệu điểm của thí sinh nộp hồ sơ vào trường mình. Do đó, sau khi đã cân nhắc kỹ, nộp vào trường nào, thí sinh có thể yên tâm đợi kết quả xét tuyển.

 

vov.vn